Trắc địa bản đồ phát triển để phục vụ công trình quản lý tài nguyên thiên nhiên.
Đăng ngày 09:05, 26/10/2015

Trắc địa bản đồ phát triển để phục vụ công trình quản lý tài nguyên thiên nhiên đó chính là việc viện xác định đó là nhiệm vụ chính trọng tâm và xuyên suốt. Cùng với đó, đơn vị tiếp tục mở rộng nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển ngành trắc địa bản đồ, phục vụ quản lý giám sát tài nguyên thiên nhiên đất nước.

 

Trắc địa bản đồ phát triển để phục vụ công trình quản lý tài nguyên thiên nhiên.

 

Điển hình là Viện đã hoàn thành một hợp phần thuộc Dự án đầu tư “Tăng cường trang thiết bị công nghệ phục vụ nghiên cứu khoa học” với hệ thống máy đo trọng lực tuyệt đối chính xác, hiện đại nhất hiện nay phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, thuộc dòng máy đo trọng lực tuyệt đối độ chính xác cao nhất hiện nay trên thế giới. Máy đo trọng lực tuyệt đối FG5 tạo điều kiện cho việc triển khai dự án đánh giá sự thay đổi của mực nước biển dưới tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu nhờ đo lặp trọng lực tuyệt đối trên các đảo thuộc vùng biển Việt Nam, nghiên cứu biến thiên trọng trường Quả đất trên lãnh thổ Việt Nam phục vụ dự báo thảm họa tự nhiên, đánh giá sự thay đổi của mực nước ngầm phục vụ công tác quản lý tài nguyên nước và nhiều nhiệm vụ khoa học kỹ thuật khác. 

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ (9/7/1994 - 9/7/2014) diễn ra tại Hà Nội ngày 9/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Hà Minh Hòa, Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ cho biết: Với vị thế là Viện nghiên cứu khoa học cơ bản đầu ngành của lĩnh vực đo đạc và bản đồ, một ngành có tính đặc thù cao, Viện sẽ tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với công tác nghiên cứu khoa học; gắn liền với việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

Hệ thống trọng lực quốc gia được xây dựng là cơ sở để tiếp tục phát triển công tác đo đạc trọng lực khu vực rừng núi và vùng biển nước ta phục vụ các công tác nghiên cứu cấu trúc sâu của vỏ Trái đất, điều tra tài nguyên khoáng sản, hiện đại hóa các hệ thống tọa độ và độ cao quốc gia, nghiên cứu chuyển dịch của vỏ Trái đất với mục đích dự báo các thảm họa tự nhiên, biến đổi khí hậu và công tác an ninh - quốc phòng. Thành công của dự án này đã khẳng định khả năng nghiên cứu và làm chủ khoa học và công nghệ về lĩnh vực trắc địa bản đồ của Việt Nam nói chung cũng như của Viện Khoa học đo đạc và Bản đồ nói riêng.

Dự án “Xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống trọng lực nhà nước” là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2012 được lựa chọn và công bố. Đây là kết quả và sự quyết tâm cao của Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ sau 10 năm tổ chức thực hiện. Nhờ có dự án này, lần đầu tiên trên toàn lãnh thổ Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống gồm 11 điểm trọng lực cơ sở; 29 điểm trọng lực hạng I đo bằng phương pháp tuyệt đối với độ chính xác cao.

Nguồn: Sưu tầm