Tìm hiểu khái niệm đất đai trong địa chất
Đăng ngày 09:53, 19/10/2017

Đất đai là một trong những cụm từ khá phổ biến trong lĩnh vực trắc địa, nhưng để hiểu rỏ và đúng về khái niệm “đất đai là gì?” thì không phải ai cũng hiểu hết được

1. Khái niệm đất đai

Đất đai là một trong những cụm từ khá phổ biến trong lĩnh vực trắc địa, nhưng để hiểu rỏ và đúng về khái niệm “đất đai là gì?” thì không phải ai cũng hiểu hết được. Theo như nasicogroup.vn được biết, thì hiện tại có rất nhiều khái niệm nói về đất đai theo từng khía cạnh khác nhau như:

 • Đối với các nhà khảo sát địa hình, địa lý thì đất đai có nghĩa là một cảnh quan, một sản phẩm của quá trình địa chất tạo nên và thuộc về về tự nhiên, thiên nhiên.
 • Đối với nhà kinh tế thì đất đai có nghĩa là nguồn tài nguyên để xây dựng kinh tế cần được khai thác, bảo quản và sử dụng để đạt được hiệu quả kinh tế tốt nhất.
 • Đối với những luật gia thì đất đai một khoảng không gian kéo dài vô tận từ trung tâm trái đất đến vô cực và luôn liên quan, gắn bó mật thiết với đất.
 • Đối với hầu hết mọi người thì đất đai là một khoảng không gian phục vụ cho mục đích sống của con người và được thể hiện ở nhiều dạng sử dụng đất khác nhau.

dat-dai-la-gi

Ngoài ra, đất đai còn bao gồm tất cả các vật thể được gắn liền với đất kể cả các vùng bị nước bao phủ. Nó bao gồm vô số các tính chất tự nhiên trừu tượng khác nhau, từ các quyền lợi đối với sự phát triển hay xây dựng trên đất, đối với nước ngầm và khoáng sản và các quyền lợi liên quan đến việc sử dụng và khai thác chúng.

Xem thêm: 

2. Quản lý đất đai

Các nguồn tài nguyên và các tính chất của đất đai cần thiết được quản lý chúng có thể được sử dụng và tránh sự hoang phí hay không. Quản lý đất đai dẫn đến việc đề ra các quyết định và việc hoàn thiện các quyết định đó về đất đai. Các quyết định có thể chọn một cách đơn lẻ bởi những cá nhân hay tập hợp một nhóm người. Nó liên quan đến quyền sở hữu đất đai của các thế hệ hiện tại và tương lai. Nó bao gồm các quá trình khi mà các nguồn tài nguyên đất đai là xác định trên không gian và thời gian theo nhu cầu, nguyện vọng và ước muốn của con người trong một chừng mực đầu tư kỹ thuật và chính trị xã hội và sự phân công hợp pháp và hợp lý của họ.

Cuối cùng trong sự phân loại theo tính chất, quản lý đất đai có thể tham gia thực hiện các quyết định chính trị cơ bản về tự nhiên và mở rộng các đầu tư đối với đất đai. Ở một giai đoạn khác, nó bao gồm các quyết định thực hiện thường xuyên được thực hiện mỗi ngày bởi các nhà quản lý đất đai như các nhà khảo sát, các chuyên gia định giá, và đăng kí đất đai. Nó tập hợp những thành phần sau:

 • Sự chuyển nhượng bất động sản; bao gồm các quyết định về các bất động sản và sự đầu tư
 • Đánh giá và định giá bất động sản
 • Quản lý và phát triển các dịch vụ và các tiện ích
 • Quản lý các tài nguyên đất đai như rừng, thổ nhưỡng hay nông nghiệp
 • Sự hình thành và hoàn thiện các chính sách sử dụng đất
 • Các đánh giá tác động môi trường
 • Giám sát tất cả các hoạt động trên đất để chúng ảnh hưởng đến việc sử dụng đất đai tốt nhất

Vậy thế nào là quản lý đất đai? Quản lý đất đai là một phương pháp mà nhờ đo tài nguyên đất đai được sử dụng hiệu quả.

Theo: tracdiapro.com