Sử dụng máy kinh vĩ với bóng bay chân không
Đăng ngày 09:05, 26/10/2015

Sử dụng máy kinh vĩ với bóng bay thời tiết:

Có một lịch sử lâu dài của việc sử dụng máy kinh vĩ trong đo gió trên cao, bằng cách sử dụng vĩ đặc biệt-sản xuất để theo dõi các góc độ ngang và dọc của bong bóng thời tiết đặc biệt gọi là bong bóng trần , hoặc bóng bay phi công hoặc pibal.
Nỗ lực ban đầu lúc này đã được thực hiện trong những năm mở đầu của thế kỷ XIX, nhưng các công cụ và quy trình không được phát triển đầy đủ cho đến khi một trăm năm sau đó.
may-kinh-vi
 
Phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi trong Thế chiến II và sau đó, và dần dần được thay thế bằng hệ thống vô tuyến và GPS đo từ những năm 1980 trở đi.
Máy kinh vĩ pibal sử dụng một lăng kính để bẻ cong các con đường quang 90 độ nên vị trí mắt của nhà điều hành không thay đổi khi độ cao được thay đổi thông qua một hoàn chỉnh 180 độ.
Máy kinh vĩ thường được đặt trên một chân đế bằng thép chắc chắn, thiết lập để nó là mức độ và chỉ về phía bắc, với độ cao và góc phương vị quy mô đọc không độ.
Một quả bóng được phát hành ở phía trước của máy kinh vĩ, và vị trí của nó được chính xác theo dõi, thường là một lần một phút. Bóng bay được xây dựng một cách cẩn thận và đầy, do đó tỷ lệ của họ đi lên có thể biết được tương đối chính xác trước.
Toán học tính toán về thời gian, tốc độ đi lên, góc phương vị và độ cao góc cạnh có thể sản xuất ước tính tốt về tốc độ và hướng gió ở độ cao khác nhau