Phát triển ngành khoa học trắc địa
Đăng ngày 09:05, 26/10/2015

Dù là một ngành khoa học cơ bản, nhưng hiện nay, ngành trắc địa đang mất dần sức hấp dẫn, số lượng sinh viên ra trường bỏ nghề sau vài năm rất nhiều do tính chất công việc vất vả, sống xa nhà, thu nhập không tương xứng với công sức cũng như trí óc bỏ ra.

khoa-hoc-trac-dia

Trắc địa công trình là việc khảo sát thiết kế công trình, triển khai bản vẽ thiết kế của công trình ra thực địa set out, phục vụ thi công và giám sát thi công xây dựng công trình đúng bản vẽ thiết kế, quan trắc chuyển dịch và biến dạng của các công trình và nền móng công trình trong toàn bộ tuổi đời của công trình. Công cụ đo chủ yếu bằng các loại máy đo đạc:máy bình thủy điện, máy thủy bình, máy dọi laser, máy toàn đạc điện tử, máy định vị GPS.Trắc địa là một ngành khoa học về Trái Đất, cụ thể là đo đạc và xử lý số liệu đo đạc địa hình và địa vật nằm trên bề mặt Trái Đất nhằm vẽ lên mặt phẳng giấy hay còn gọi là bản đồ. Trắc địa là đo đạc vị trí tọa độ và độ cao, hình dạng, kích thước, phương hướng của địa hình mặt đất và địa vật nằm trên mặt đất. Đây là ngành nghề có từ lâu đời tại các nước châu Âu, sản phẩm của ngành có đóng góp quan trọng và liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực của xã hội đặc biệt trong lĩnh vực: nghiên cứu và quy hoạch, thiết kế, thi công các công trình, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý rừng, quản lý biến đổi khí hậu, quản lý giao thông, điện lực, viễn thông, thủy lợi...

Trong những thập kỉ gần đây, những thành tựu mới về khoa học kĩ thuật đã làm cho khoa học trắc địa có bước phát triển mạnh: kỹ thuật thăm dò từ xa (viễn thám) đã cho phép thành lập bản đồ từ ảnh máy bay, ảnh vệ tinh. Nhiều nước công nghiệp phát triển đã chế tạo ra nhiều máy trắc địa có kích cỡ nhỏ, nhiều tính năng, có độ chính xác cao, sử dụng máy tính điện tử vào việc giải các bài toán trắc địa có khối lượng lớn như máy kinh vĩ là một ví dụ v.v… là những thành tựu mới nhất của khoa học áp dụng trong trắc địa.

Dù là một ngành khoa học cơ bản, nhưng hiện nay, ngành trắc địa đang mất dần sức hấp dẫn, số lượng sinh viên ra trường bỏ nghề sau vài năm rất nhiều do tính chất công việc vất vả, sống xa nhà, thu nhập không tương xứng với công sức và trí óc phải bỏ ra.

Xem thêm:  Máy đo đạc – người bạn đồng hành của trắc địa học

Nguồn: http://dodactruongson.com/