Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Thủy Bình Điện Tử
Đăng ngày 09:05, 26/10/2015

May thuy binh, may trac dia, may toan dac là những loại  máy rất cần thiết trong công tác đo đạc, đặc biệt là trong xây dựng vì thế việc hiểu và nắm bắt được cách sử dụng máy thủy bình là điều cần thiết mà bạn phải tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng.

Bước 1:

Đặt máy tại vị trí bất kỳ nhưng máy không nên thấp hơn mốc ( Mốc là một vị trí cố định cho trước).
Bước 2:
Cân máy ( Chỉnh sơ bộ bằng chân máy trước cho giọt nước vào trong mới vặn chặt lại để chỉnh 3 ốc trên máy, khi chỉnh nhớ vặn 2 ốc cùng ra hoặc cùng vào sau đó vẵn ốc còn lại)
 
 
may thuy binh
 

Bước 3:

Ngắm vào MIA đọc só trên Mia ( Mia là cái cây thước cứng có ghi số đỏ trắng trên đó, có nhiều loại và nhiều hảng khác nhau, có loại Mia 5m và loại 4m là thường dùng).
 
 
 
MIA
 
MIA máy Thủy Bình
 
 
 
-Điều chỉnh tiêu cự và kính ngắm rõ nhất có thể.
 
- Khi đọc thì nhìn thấy số trên mia ghi trên đầu chữ E đó là ngàn và hàng trăm của số đọc MIA ( Thường thì cao độ sẽ đọc theo đơn vị là mm rồi sau đó sẽ được quy đổi ra m )cứ 1 khấc nhỏ đen, trắng hoặc đỏ trắng thì cộng thêm 10mm , tiế theo ta chia một khấc nhỏ ra thành 10 để đọc hàng đơn vị.
 
VD : nếu nhìn kỹ số đọc trên mia phia trên ta sẽ thấy cao độ ta đọc được là 1091 mm 1,091m
 

Bước 4:

Tính cao độ cho máy thủy bình :
Giả sử ký hiệu cho cái mốc chuẩn gần công trình nhất là có cao độ Mo(mm) với Mo=1000mm:( Cái này nếu là làm nhà thì thường họ lấy cao độ là hoàn thiện nền nhà để quy ước, nếu là cầu, đường, cảng thì thường lấy theo tọa độ quốc gia nên bạn không cần phải thắc mắc số đó ở đâu ra).
- Bạn đọc MIA được cố 1091 mm (lấy ví dụ ở trên) thì mốc này đang có cao độ là 91 mm ( Lấy 1091-1000=91). Chú ý khi ta đọc mia và tính cao độ thì nên tính theo mm , còn khi tình xong thì phải đổi lại sang đơn vị m theo đơn vị chuẩn.
 
-Dời mia sang vị trí thứ 2 có số đọc tiếp theo là 1120 thì theo cách tính như trên cao độ tại điển này sẽ là 120 mm , so sánh hai điểm ta được kết quả điểm 2 thấp hơn điểm 1 là 120-91=29 mm
 
Xem thêm:
 
*Nếu bạn đọc sô MIA từ lần 2 này trở đi mà chỉ số mia cao hơn số bạn cộng cao độ chuẩn lần đầu thì vị trí đó thấp hơn mốc, nếu bạn đọc MIA thấp hơn cố cộng mia chuẩn lần đầu thì nó cao hơn mốc. Cao hơn bao nhiêu thì bạn tự tính?
 
Bài viết trên của chúng tôi nhằm các hướng dẫn các bạn sử dụng may thuy binh một cách an toàn và hiệu quả nhất . Đến với Công Ty chúng tôi các bạn sẽ được cung cấp những thiết bị trắc địa như máy toàn đạc máy trắc địamáy thủy bình ..v.v với giá cả hợp lý nhất, chất lượng nhất. Hân Hạnh phục vụ !!!