Động đất vẫn tiếp diễn tại Quảng Nam
Đăng ngày 09:05, 26/10/2015

“Những trận động đất vẫn có thể tiếp tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong những ngày tới” - PGS.TS Nguyễn Hồng Phương -Viện Vật lý địa cầu về động đất ở huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, cho hay. 

Sáng 7/9, lại thêm một trận động đất nữa cũng có cường độ 4,2 độ richter xảy ra. Chính quyền và người dân huyện Bắc Trà My cho biết, trận động đất sáng nay còn mạnh hơn những đợt trước đây. Như vậy chỉ  4 ngày trở lại đây đã xuất hiện hàng loạt các đợt rung chấn mạnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Phương thì có 2 giả thuyết chính về nguồn gốc của những trận động đất vừa xảy ra trong vài ngày qua.

Hình ảnh Sẽ còn chuỗi động đất mạnh xảy ra tại Quảng Nam số 1

Động đất vẫn tiếp diễn tại Quảng Nam

 Theo PGS.TS  Phương thì giả thuyết do tích nước hồ thủy điện Sông Tranh 2 hiện nay tỏ ra không phù hợp. 

Giả thuyết thứ nhất là động đất xảy ra trên một đới đứt gãy địa phương tên là Hưng Nhượng - Tà Vi. Đới đứt gãy này cũng được các nhà địa chất Việt Nam nghiên cứu từ trước. Đới đứt gãy này chạy theo hướng Đông Tây tức là hướng Á Vĩ tuyến.

Trong khi đó, giả thuyết thứ 2 thì vẫn tiếp tục theo luồng của dư luận từ năm 2011 trở lại đây tức là người ta cho rằng do tích nước hồ thủy điện Sông Tranh 2. Giả thuyết này hiện nay tỏ ra không phù hợp. 

Căn cứ vào độ mạnh dần của động đất thì đây rất có thể là một chuỗi động đất kéo dài và nó sẽ không dừng lại ở đây. Khả năng về chuỗi động đất theo quy luật là tương đối cao. Do đó, việc sẽ xuất hiện thêm những trận động đất tiếp theo với cấp độ mạnh dần không phải là không có căn cứ.

Phía Trung tâm báo tin động đất và dự báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu về động đất đang tiếp tục theo dõi.

Clip: Tình trạng đất đá sụt lún tại Bắc Trà My sau các đợt động đất. Thực hiện: Hoàng Dương

Chiều tối ngày 7/9, Đoàn công tác của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Tại buổi làm việc này, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các bộ ngành trung ương chóng phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ nghiên cứu quá trình diễn biến động đất và lắp đặt hệ thống quan sát tại huyện Bắc Trà My. 

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị viện cập nhật, chia sẻ thông tin quan trắc động đất từ trạm quan trắc tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế để có thông tin đầy đủ và khách quan trong việc đánh giá tình hình động đất xảy ra trên địa bàn Bắc Trà My; viện cần sớm cung cấp các cơ sở khoa học để tỉnh theo dõi, chỉ đạo và thông tin chính xác đến người dân, giải tỏa tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân sống trong vùng.

Được biết, để có cơ sở khoa học rất cần triển khai mạng lưới quan trắc địa phương. Viện đã đề xuất khoản kinh phí 2 tỷ đồng để mua sắm, lắp đặt 5 trạm quan trắc địa phương để lắp đặt tại khu vực huyện Bắc Trà My. Tuy nhiên hiện nay khoản kinh phí này vẫn chưa được cấp. 

Nguồn: Sưu tầm