Cấu tạo máy kinh vĩ
Đăng ngày 20:13, 21/11/2015

Máy kinh vĩ là một trong những công cự dùng để đo đạc phổ biến và không thể thiếu trong nghành công nghiệp xây dựng hiện nay. 

Máy kinh vĩ là sự kết hợp của nhiều tính năng vượt trội, là dụng cụ đo lường các góc mặt bằng và góc đứng trong không gian. Độ chính xác của máy đo có thể đạt đến một giây(góc).

Cấu tạo máy kinh vĩ

Cấu tạo của máy kinh vĩ gồm một ống kính gắn trên bệ có khả năng quay tự do trên hai mặt phẳng vuông góc với nhau: mặt phẳng nằm ngang và một mặt phẳng bất kì vuông góc với nó.

Trước khi đo đạc cần thăng bằng máy bằng cách chỉnh độ dài của các chân máy sao cho bọt thủy nằm vào giữa tâm của miếng kính gắn trên bệ máy.

Kết quả đo góc được biểu thị trên thang chia độ (đối với các máy cũ) hoặc hiện số (đối với các máy hiện đại).

Hầu hết, máy kinh vĩ thường được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và chính nhờ sự phổ biến không ngừng của nó, “ông lớn” Apple đã tung ra ứng dụng máy kinh vĩ cho “con cưng” Iphone với tên gọi Theodolite.

Cấu tạo và các tính năng:

Cấu tạo chung của máy kinh vĩ.

- Hình ảnh / Phim: Chụp ảnh gắn thẻ địa lý, ảnh chụp màn hình , phim ảnh, và phim toàn màn hình với khả năng zoom kỹ thuật số 2X và 4X. Đánh dấu dữ liệu địa lý và ghi chú về hình ảnh và phim để tiện tham khảo sau này.

- Lập bản đồ : Xem vị trí hiện tại trong bản đồ , với đầy đủ tiêu chuẩn, truyền hình vệ tinh, vân vân. Chia sẻ đánh dấu bản đồ với những người sử dụng ứng dụng khác thông qua tin nhắn SMS / văn bản và e-mail.

- Tính năng chuyên nghiệp: chế độ tham khảo góc, dữ liệu đăng nhập , thư điện tử xuất file KML , màn hình hiển thị các lớp phần trăm , máy đo xa quang học, và bộ lọc ống kính màu để cải thiện khi sử dụng trong điều kiện trời tối và duy trì tầm nhìn ban đêm.

- Theo dõi nhóm của mình : Tùy chọn mua trong ứng dụng Máy kinh vĩ này cho phép bạn chia sẻ vị trí với 20 người trên bản đồ kinh vĩ của bạn.

Bên cạnh đó, máy có thể sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau, ứng dụng máy kinh vĩ rất phù hợp cho hoạt động thể thao ngoài trời , đi bộ đường dài , chèo thuyền, săn bắn, golf , tham quan, chụp ảnh , và chuyển hướng. Các ứng dụng được sử dụng trong lĩnh vực này mỗi ngày bằng cách khảo sát , các nhà địa chất , kiến trúc sư , kỹ sư, nhân viên quân sự , thể thao cạnh tranh, và người lao động tìm kiếm cứu nạn.

Nguồn: sưu tầm