Cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử
Đăng ngày 18:27, 21/11/2015

Trong nghành xây dựng hiện nay có rất nhiều loại máy giúp hỗ trợ trong việc đo đạc trắc địa chính xác nhằm đảm bảo cho quá trình thiết kế, thi công, xây dựng được tiến hành theo một quy trình khép kín, này nay trên thị trường có nhiều những thiết bị ứng dụng cao phục vụ cho quá trình trên như máy toàn đạc, máy thủy bình..

Và bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn về cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử:

Vậy cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử như thế nào cho đúng ?

Cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử

Trước tiên ta cùng xem  xét về chức năng của máy kinh vĩ.Máy kinh vĩ được sử dụng trong trường hợp bạn muốn đo lường các góc mặt bằng và góc đứng trong không gian trong điều tra khảo sát thực địa đối với các công trình.

Cấu tạo máy kinh vĩ:

- Ống kính ngắm
- Bàn độ đứng
- Bàn độ ngang
- Ống kính hiển vi đọc số
- Ốc hãm và vi động bàn độ ngang
- Gương lấy sáng
- Ống thủy dài bàn độ ngang
- Đế máy
- Ốc cân đế máy

Cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử:

Cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử

Điều chỉnh chân máy đế để đạt đến 1 chiều cao thích hợp cho việc khảo sát. Xiết chặt ốc khoá đế máy với chân máy. Đặt máy lên trên chân máy, gắn máy với chân máy bằng con ốc trung tâm.  Ngắm vào kính dọi tâm quang học hoặc nhìn điểm chiếu laser để điều chỉnh tâm máy sau khi định tâm sơ bộ để đưa tâm của máy vào vị trí gần nhất so với tâm mốc. Sau khi bạn đã đưa được tâm máy về trùng với tâm mốc, tiến hành cân bằng máy bằng cách thay đổi độ cao của chân máy để đưa bọt thủy  trên máy về vị trí gần đúng.

Cân bằng sơ bộ ống thủy tròn xong, ta quay máy sao cho trục ống thủy dài song song với 2 ốc cân máy, đưa vị trí bọt thủy về giữa.

Tới đây, nếu quá trình cân bằng sơ bộ của bạn đạt độ chính xác cao, độ dịch chuyển của máy nhỏ không đáng kể <=1mm so với tâm mốc chuẩn  hoặc căn cứ theo quy chuẩn kỹ thuật yêu cầu sai số định tâm đối với từng cấp lưới thì có thể chấp nhận được và tiến hành đo đạc luôn. Nếu không bạn sẽ phải thực hiện lại các bước trên .

Với mọi ứng dụng của máy được cung cấp sẵn và tủ điện đã chứa sẵn pin có năng lượng, người dùng chỉ cần khời động máy lên bằng nút ON là có thể tiến hành đo đạc và lấy trị góc.

Hy vọng với những gì chúng tôi đưa ra trên đây có thể cung cấp cho bạn một ít thông tin dùng được trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu đề tài của bạn!

Nguồn: sưu tầm