Các phần ngành trong nghề trắc địa nơi làm nên các công trình cho dân
Đăng ngày 09:05, 26/10/2015
Trắc địa cao cấp: nghiên cứu việc đo vẽ bản đồ một khu vực rộng lớn trên toàn bộ quả đất 
 VD:  Bản đồ một huyện, một tỉnh, bản đồ toàn quốc… Vì khu vực đo vẽ rộng lớn nên phải xét đến độ cong của quả đất, mọi công tác đo vẽ tính toán phải được thực hiện trên mặt cầu. Trắc địa cao cấp phục vụ cho các mục đích như lập lưới khống chế, theo dõi sự dịch chuyển của vỏ quả đất, tiến hành đo thiên văn, trọng lực.  
  
Phân ngành
Trắc địa phổ thông hay trắc địa bản đồ (surveying and maping): đo vẽ bản đồ địa hình phục vụ cho dân dụng (công tác địa chính, quy hoạch xây dựng...) và quân sự. Nghiên cứu việc đo vẽ bản đồ một khu vực nhỏ trên mặt đất - VD: khu vực xây dựng công trình thủy lợi, cầu đường, nhà cửa… Vì khu vực đo vẽ rất nhỏ so với toàn bộ quả đất nên có thể coi mặt đất là một mặt phẳng, mọi công tác đo đạc tính toán sẽ đơn giản hơn.
Các công tác trắc địa phổ thông: 
- Đo đoạn thẳng và đo góc giữa các điểm trên mặt đất.
- Xử lý các kết quả đo đạc.
- Thành lập các bản đồ, bình đồ, mặt cắt.
- Sử dụng các kết quả đo đạc, các tài liệu, bình đồ, bản đồ, mặt cắt để giải quyết các nhiệm vụ khác nhau (thiết kế các ranh giới sử dụng đất, thiết kế các kênh đào tưới tiêu, dân cư và đường sá…).
Trắc địa công trình: khảo sát thiết kế công trình, thi công và giám sát thi công xây dựng, quan trắc chuyển vị và biến dạng của các công trình và nền móng công trình trong toàn bộ tuổi đời của công trình. Công cụ đo chủ yếu bằng các loại máy trắc đạc thông thường: máy kinh vĩ, máy thủy bình, máy dọi laser, máy toàn đạc điện tử,...
Trắc địa mỏ: Giải quyết các vấn đề khi bố trí, đo đạc để xây dựng các công trình ngầm, hầm mỏ.
Viễn thám (remote sensing): là môn khoa học nghiên cứu việc đo đạc, thu thập thông tin về một đối tượng, sự vật bằng cách sử dụng thiết bị đo qua tác động một cách gián tiếp, ví dụ như qua các bước sóng ánh sáng, với đối tượng nghiên cứu.
Viễn thám không chỉ tìm hiểu bề mặt của Trái Đất hay các hành tinh mà nó còn có thể thăm dò được cả trong các lớp sâu bên trong các hành tinh. Trên Trái Đất, người ta có thể sử dụng máy bay dân dụng, chuyên dụng hay các vệ tinh nhân tạo để thu phát các ảnh viễn thám. Ảnh viễn thám có thể được lưu theo các kênh ảnh đơn (trắng đen) ở dạng số trong máy tính hoặc các kênh ảnh được tổ hợp (ảnh màu) hoặc có thể in ra giấy, tùy theo mục đích người sử dụng. Ảnh viễn thám là công cụ đắc lực phục vụ cho ngành bản đồ, thành lập các loại bản đồ địa hình và bản đồ chuyên đề ở nhiều tỉ lệ khác nhau.
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS - Global Positioning System) là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo. Trong cùng một thời điểm, ở một vị trí trên mặt đất nếu xác định được khoảng cách đến ba vệ tinh (tối thiểu) thì sẽ tính được tọa độ của vị trí đó.
GPS được thiết kế và quản lý bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nhưng chính phủ Hoa Kỳ cho phép mọi người trên thế giới sử dụng nó miễn phí, bất kể quốc tịch nào. Hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ là hệ dẫn đường dựa trên một mạng lưới 24 quả vệ tinh được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đặt trên quỹ đạo không gian.
Gần như đồng thời với lúc Mỹ phát triển GPS, Liên Xô cũng phát triển một hệ thống tương tự với tên gọi GLONASS.
Ban đầu, GPS và GLONASS đều được phát triển cho mục đích quân sự, nên mặc dù chúng dùng được cho dân sự nhưng không hệ nào đưa ra sự đảm bảo tồn tại liên tục và độ chính xác. Vì thế chúng không thỏa mãn được những yêu cầu an toàn cho dẫn đường dân sự hàng không và hàng hải, đặc biệt là tại những vùng và tại những thời điểm có hoạt động quân sự của những quốc gia sở hữu các hệ thống đó.
Hiện nay Liên minh Châu Âu đang phát triển hệ dẫn đường vệ tinh của mình mang tên Galileo. Chỉ có hệ thống dẫn đường vệ tinh châu Âu Galileo (đang được xây dựng) ngay từ đầu đã đặt mục tiêu đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của dẫn đường và định vị dân sự. Hệ thống định vị Galileo, có tính năng giống như GPS của Hoa Kỳ, dự tính sẽ bắt đầu hoạt động năm 2013.
Hệ thống thông tin địa lý (GIS): là chuyên ngành về phần mềm và cơ sở dữ liệu địa lý (công nghệ thông tin).
Chế tạo máy, thiết bị đo vẽ: nghiên cứu chế tạo các loại máy đo vẽ ngoại nghiệp và nội nghiệp. Các loại máy trắc đạc thông thường như: may thuy binh, may kinh vi, may toan dac điện tử, máy GPS...
Thiết kế phần mềm xử lý số liệu trắc địa: xây dựng các phần mềm để xử lý, tích hợp, quản lý và khai thác số liệu trắc địa.