Các loại sai số khi đo máy thủy bình - công dụng chính của máy đo thủy bình
Đăng ngày 09:05, 26/10/2015
Các loại sai số trong đo cao hình học có độ chính​ xác trung bình
  Mặc dù ngày nay đa số các loại máy thủy bình tự động  đều có độ chính xác khá tốt và có thể điều chỉnh linh hoạt được nhưng sai số là điều không thể tránh khỏi. Các nguyên nhân có thể dẫn tới các sai số không mong muốn như là cấu tạo không chuẩn của thiết bị, khả năng làm việc của kĩ sư, chọn sai phương pháp đo hoặc có sai sót trong tính toán cũng như ảnh hưởng từ các yếu tố thuộc về môi trường. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những sai số khi đo máy thủy bình nhé.

1. Sai số do sự chuyển dịch không chính xác của lăng kính điều quang trên quang trục.

Ngoài những sai số do trục ngắm không ổn định trong quá trình điều quang thì việc dịch chuyển sai trên quang trục cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sai số. Chính vì thế cần phải hạn chế điều này bằng cách cố định khoảng cách từ hai mia tới máy thủy bình bằng nhau và không bị xê dịch khi đó. Như thế sẽ dễ cố định được tiêu cự và giảm sai số. 

 2. Sai số do việc nghiêng của trục đứng máy thủy bình

Ống thủy tròn là bộ phận quan trọng và cần điều chỉnh chính xác để đảm bảo kết quả khi đo. Do đó cần phải để cố định ống thủy tròn song song với trục quay. Đối với những thiết bị cân bằng tự động thì không được phép làm nghiêng trục đứng khi quay ống kính, bởi tia ngắm của may thuy binh sẽ bị thay đổi làm cho số đọc trên mua bị sai lệch đi, từ đó kết quả bị thay đổi. Để hạn chế việc này thì cần phải tiến hành đo lặp và để cho bọt nước ống thủy tròn vào giữa.

 3. Sai số do khả năng phân ly của ống kính.

Rõ ràng việc ống kính có khả năng phân ly kém sẽ dẫn tới việc đọc số bị sai lệch đi. Bởi mắt cũng có khả năng phân ly, do đó cần chọn thiết bị đảm bảo khả năng phân ly tốt. 

4. Sai số do nghiêng mia.

Khi mia của máy thủy bình nghiêng do không có bọt thủy tròn hoặc có nhưng không chính xác thì việc sinh ra sai số là không tránh khỏi.

5. Sai số do mia cong, do độ chênh điểm của mỗi cặp mia, do chiều dài trung bình 1m trên mia

 Bất kì thiết bị nào cũng có khả năng cong không ổn định, do đó cần phải kiểm tra định kỳ để giảm tối đa sai số khi đo.

6. Sai số do làm tròn số đọc.

Khả năng phân ly của mắt và độ trong suốt của môi trường, ánh sáng phông mia, khả năng phân ly của ống kính chính là nhân tố khiến cho việc đọc số trên mia bị sai lệch đi. Và sai số này của máy thủy bình chỉ có thể xác định bằng cách phương pháp thực nghiệm chứ không thể đo bằng các phương pháp thông thường. 

7. Sai số do ảnh hưởng độ cong của quả đất

Khi coi quả đất là khối cầu có bán kính lớn trong thùy chuẩn hặng thấp thì tia ngắm sẽ bị cong dẫn tới sai số. Do đó cần chọn khoảng cách từ hai mia tới thiết bị máy thủy bình bằng nhau để giảm thiểu sai số. 

 8. Sai số do ảnh hưởng chiết quang

Tia ngắm có khả năng khúc xạ theo đường cong chiết quang nếu thiết bị được đặt trong một môi trường nhiều từ trường quang học. Do ảnh hưởng của mặt trởi nên đường cong chiết quang của máy thủy bình sẽ có sự khác nhau về dấu trong điều kiện ban ngày và ban đêm. Do đó cần đo trong khoảng thời gian trước mặt trời lặn và sau mặt trời mọc 2h.