Bạn biết gì về máy thủy bình?
Đăng ngày 09:05, 26/10/2015

Máy thủy bình là loại máy được thiết kế để đo cạnh và đo góc và xử lý dữ liệu cạnh và góc Loại máy này được dùng phổ biến trong điều tra khảo sát thực địa.

May thuy binh có 2 loại là máy thủy bình điện tửmáy thủy bình laser 

 

 

Đầu tiên bạn cần phải hiểu được mặt thủy chuẩn ? Biết được thế nào là độ cao tương đối, tuyệt đối.

Mặt thủy chuẩn - Mặt Geoid : Thế giới đã quy chuẩn độ cao trung bình của mực nước biển , mặt biển yên tĩnh , ở các lục địa , hải đảo tạo thành mặt cong khép kín ..làm mặt thủy chuẩn và Tất cả các điểm thuộc không gian ( các điểm trên mặt thủy chuẩn quy ước có độ cao tuyệt đối là H=0)
Độ cao của điểm so với mặt thủy chuẩn được gọi độ cao tuyệt đối của 1 điểm trên mặt đất ! Kí hiệu là H (m)( Thông thường thì mỗi khu vực thường có một điểm mốc được đo đạc tính toán chính xác độ cao tuyệt đối ).

Xem thêm: Trắc địa là gì?

Độ cao tương đối của 1 điểm là độ cao của điểm đó so với một mốc do chúng  ta tự chọn kí hiệu là h (m)( Ví dụ : 1 người cao 1m60 thì lấy mốc là mặt đất tại nơi vị trí mà người đó đang đứng )
Khi bạn muốn xác định độ cao 1 vùng nào đó so với mực nước biển thì bạn có thể  liên hệ với trung tâm đo đạc địa hình, trắc địa  ở khu vực đó, Người ta sẽ cung cấp cho bạn điểm mốc có độ cao tuyệt đối , sau đó bạn chỉ viêc dùng may thuy binh để xác định chênh cao và bằng các phương pháp đo đạc trong trắc địa là xác định được độ cao tuyệt đối của khu vực bạn đang đứng ! Độ cao tuyệt đối đó được tính từ mặt nước biển so với khu vực bạn cần tính !
H(điểm cần tính )= H(điểm mốc)+h(điểm mốc -->điểm cần tính ).

Máy thủy bình có tác dụng dùng để đo đạc trắc địa ứng dụng trong địa chất, xây dựng.

Máy đùng để đo cao độ, đô góc, độ xa  của một điểm nào đó, hoặc so sánh độ cao giữa hai điểm với mức độ chính xác cao cỡ mm.

Hiện có nhiều loại máy thủy bình:

1- Loại cơ: Topcon, Nikon, Sokkia, Leica.

2- Loại điện tử: Sprinter 50, 50M, 150M, 150, Geomax ZDL 700….