Bạn biết gì về máy toàn đạc điện tử?
Đăng ngày 09:33, 22/03/2017

Ngày nay, việc đo đạc, khảo sát địa hình trước khi thi công một công trình đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bởi các sản phẩm về đo đạt ra đời ngày càng nhiều với việc áp dụng khoa học kĩ thuật hiện đại vào những thiệt bị này.

Ngày nay, việc đo đạc, khảo sát địa hình trước khi thi công một công trình đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bởi các sản phẩm về đo đạt ra đời ngày càng nhiều với việc áp dụng khoa học kĩ thuật hiện đại vào những thiệt bị này. Một trong những thiệt bị gây ấn tượng nhất trong lĩnh vực này là máy toàn đạc điện tử.

may-toan-dac-dien-tu

Vậy máy toàn đạc điện tử là gì? Được cấu tạo như thế nào?... Cùng tìm hiểu trong bài này nhé…!

Là một trong số những thiết bị quang học điện tử được sư dụng khá nhiều trong lĩnh vực trắc địa và khảo sát địa hình. Nhờ vào sóng cực ngắn và tia hồng ngoại để đưa ra tín hiệu và những con số mà máy quét được để làm số liệu.

Phần lớn thiết bị này được cung cấp bởi các thương hiệu như Topcon, Fennel, Foif, Hilti, Leica, Trimble…. Tùy theo nhu cầu cũng như tiềm lực về tài chính của bạn mà lựa chọn thương hiệu mua cho vưà và phụ hợp với khả năng của bản thân.

Đặc điểm cấu tạo của máy toàn đạc điện tử

Máy được cấu tạo từ 11 bộ phận và được liên kết chặt chẽ với nhau, và có một sự ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy.

may-toan-dac-dien-tu

Nguyên lý hoạt động của máy

Máy hoạt động bằng phương thức: Điểm bắt đầu là nơi đặt máy toàn đạc điện tử, là nơi mà bộ phát truyền đi tín hiệu. Điểm cuôí là gương phản hồi tín hiệu.

Bộ phát tín hiệu sẽ đảm bảo tín hiệu được phát đến bộ phản hồi tín hiệu, hệ thống thu tín hiệu của máy sẽ đảm bảo thu các tín hiệu phản hồi từ bộ phản hồi và tiến hành đo khoảng cách theo công thức:

D=vt/2

Trong đó:

§  D là khoảng cách cần đo

§  v là vận tốc lan truyền tín hiệu (v=3.10^8 m/s)

§  t là thời gian lan truyền tín hiệu truyền đi và về trên khoảng cách cần đo

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐO TOÀN ĐẠC TOPCON

Một số ứng dụng của máy toàn đạc điện tử

- Là một trong những thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực đo đạt noí chung và xây dựng nói riêng.

- Các công tác đo đạc địa chính, đo đạc khảo sát địa hình, trong xây dựng dân dụng như nhà cao tầng, cầu đường giao thông...

- Được sử dụng trong công tác bố trí điểm (chuyển tọa độ điểm từ thiết kế ra thực địa) trong xây dựng.

- Đo vẽ bản đồ địa hình và xuất sang các định dạng file số liệu khác nhau như file CAD để dễ dàng quản lý trên hệ thống máy tính điện tử.

Như vậy là bạn đã biết máy toàn đạc là gì? và hoạt động như thế naò rồi phải không? Hãy sắm ngay cho mình một chiếc để phục vụ cho công việc của bạn thôi nào. Đến với chúng tôi để được tư vấn và